Thử thách đường đua với giải ô tô mô hình Mini Car Racing

Thứ tư, 27/07/2016 13:50

  

Đây là sân chơi khoa học kỹ thuật do khoa cơ khí động lực phối hợp với Đoàn thanh niên trường tổ chức vào sáng 02/07.

Sau thời gian phát động cuộc thi, ban tổ chức nhận được đơn đăng ký của 40 đội. Đặc biệt, nhiều đội thi không có nhiều kiến thức chuyên môn như: khoa điện tử-tin học, cơ khí… vẫn nhiệt tình tham dự. Tiêu chí để lựa chọn các đội tham dự chính thức cuộc thi là sản phẩm ô tô mô hình phải trên 50% là SV tự chế tạo.

Thử thách đường đua với giải ô tô mô hình Mini Car Racing - 1

 Hiệu chỉnh xe trước khi dự thi. Ảnh: Hà Thế An.

Th.s Nguyễn Ngọc Thạnh, Phó trưởng khoa Cơ khí động lực cho biết, mục tiêu của cuộc thi là tạo cơ hội cho SV ứng dụng những kiến thức học được vào thực tế, rút ngắn khoảng cách giữa ký thuyết và thực hành. Quá trình trải nghiệm với việc thiết kế ô tô mô hình sẽ giúp SV hiểu rõ về kết cấu cơ khí, động lực của chiếc xe ô tô thực tế.

“Sau thành công của cuộc thi Mini Car Racing lần thứ nhất, năm sau, chúng tôi sẽ mở rộng sân chơi này sang một số trường ĐH, CĐ kỹ thuật khác của TP.HCM. Với việc có nhiều trường tham dự hơn vào năm sau, tôi tin rằng chất lượng cuộc thi sẽ tăng lên, tạo điều kiện cho các em giao lưu, học hỏi lẫn nhau”- Th.s Thạnh nói.

Thử thách đường đua với giải ô tô mô hình Mini Car Racing - 2

Chuẩn bị xuất phát. Ảnh: Hà Thế An.

Từ 40 đội đăng ký tham dự, ban tổ chức đã chọn ra 22 đội, chia thành 5 bảng đấu. Các đội thi đấu vòng tròn tính điểm để chọn ra 12 đội vào vòng chung kết. Các đội phải hoàn thành 2 vòng đua trong thời gian ngắn nhất có thể. Trường hợp bánh xe bất kỳ vượt ra khỏi đường đua sẽ bị xử thua cuộc.

Để không bị phạm luật, các đội đã tiến hành hiệu chỉnh xe rất kỹ trong khoảng thời gian trước khi dự thi.

Cặm cụi kiểm tra các thiết bị trước khi cho ô tô vào đường đua, Hồ Đắc Hòa, SV năm 2, bộ môn kỹ thuật ô tô nói, bộ phận chính của ô tô được nhóm chế tạo lại từ phần động cơ xăng của máy cắt cỏ.

“Ngoài ra, các bộ phận khác của xe đều được nhóm tận dụng lại như bình ắc quy xe máy làm thiết bị cấp nguồn, chai nhựa làm bình xăng, phanh xe được chế tạo từ phanh sau xe đạp…”- Hòa kể.

Thử thách đường đua với giải ô tô mô hình Mini Car Racing - 3

Thử thách đường đua với giải ô tô mô hình Mini Car Racing - 4

Những chiếc ô tô mô hình lao vun vút trên đường đua. Ảnh: Hà Thế An.

Theo Cao Minh Thiện, SV năm 3, khoa cơ khí động lực, phần khó khăn nhất là chế tạo hệ thống truyền động. Bộ phận bánh răng được nhóm tận dụng lại từ máy mài. Sau đó, các thành viên bắt đầu tiện trục, tiện các bánh răng sao cho chính xác.

“Chỉ cần một chút bất cẩn trong quá trình tiện sẽ khiến cho hệ thống truyền động sẽ bị kẹt và xe sẽ rất khó khăn trong việc di chuyển”- Thiện chia sẻ.

Thử thách đường đua với giải ô tô mô hình Mini Car Racing - 5

 Kiểm tra xe sau khi thi đấu xong. Ảnh: Hà Thế An.

Các đội thi đều đặt mục tiêu sẽ vượt qua 21 đội tham dự còn lại để nhận được phần thưởng 5 triệu đồng từ ban tổ chức giải.

Hà Thế An